Top 10 Loại ớt cay nhất thế giới hiện nay

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (1)

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn và ớt cũng có rất nhiều loại vì vậy mà dù người ăn cay nhiều hay ít ăn cay thì đều có thể chọn các loại ớt có độ cay vừa phải. Để đo độ nóng, các nhà nghiên cứu đã đo capsaicin. Đây là một hợp chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng trong miệng. Đơn vị đo Scoville Heat Units (SHU). Dưới đây TOPSEOTCT sẽ giới thiệu cho các bạn Top 10 Loại ớt cay nhất thế giới hiện nay cùng mình tham khảo nhé!!!

Xem thêm>>>

1. 7Pot Primo

Lại một loại ớt của giống 7 Pot. 7 Pot Primo là một trong những giống ớt “ngọt ngào” với độ cay kinh hoàng. Đối với một người ăn vị cay bình thường thì nó cũng khiến bạn phải khóc thét khi ăn phải nó. 7 Pot Primo là loại ớt đặc trưng và rất dễ nhận diện với màu đỏ, vỏ sần sùi và một chiếc đuôi nhọn, trông gần giống như ớt Carolina.

Độ cay của 7 Pot Primo tuy kém Carolina tới gần 700.000 SHU, nhưng với những người bình thường thì chúng chẳng khác nhau là mấy.

Do vậy, có một đặc điểm rất quan trọng khi chọn ớt để làm bữa tối: Hãy tránh xa những quả vỏ sần sùi và có đuôi nhọn. Loại ớt này có đuôi nhỏ dài và nhọn ra. Đây là đặc điểm khác để phân biệt với các loại ớt còn lại.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (5)
7Pot Primo

Nồng độ cay nóng của 7 Pot Primo vào khoảng 1.469.000 SHU.

2. Trinidad Scorpion Butch T

Giống ớt Trinidad Scorpion Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó, ông Butch Taylor, chủ sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco ở Mississippi. Giống ớt có quả nhỏ cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay đến mức dù chỉ vô tình dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn bỏng rát tới 2 hôm sau. Cùng là giống ớt bọ cạp, có một chiếc núm nhô ra là đặc trưng của giống.

Trinidad Scorpion Butch T tuy nồng cay không bằng ớt Trinidad Moruga Scorpion, nhưng độ cay của nó cũng không hề nhẹ. Nó được phát triển tại Úc, từng đạt kỷ lục Guinness năm 2011. Theo nghiên cứu thì chỉ số vị cay đo được chỉ kém loại top 5 chút ít. Điểm nhấn của loại ớt này nằm ở phần núm nhô ra trông rất đặc biệt. So với ớt Trinidad Moruga Scorpion, Trinidad Scorpion Butch T ít cay nồng hơn.

Tuy nhiên, nó vẫn trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người. loại ớt này có thể khiến bàn tay của bạn bỏng rát đến hai ngày nếu vô tình dính phải.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (12)
Trinidad Scorpion Butch T

Nồng độ vị cay của nó đạt 1.463.700 SHU.

3. Naga Viper

Đây là một loại ớt cực kỳ hiếm và được trồng ở Anh. Nó là sự lai tạo của ba giống ớt là Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Ớt Naga Viper có độ cay có thể khiến người ăn chảy nước mắt nước mũi và cháy họng.

Sau khi tiến hành các thí nghiệm liên quan, các nhà khoa học xác định ớt Naga Viper thuộc giống ớt cay nhất thế giới và là giống ớt đứng đầu danh sách kỷ lục Guinness thế giới về độ cay vào năm 2010.

Nó không lai tạo một cách tự nhiên mà phải thụ phấn ít nhất 1 năm. Muốn phát triển giống này, cần phải có hạt giống của người đã sáng tạo ra nó. Đó là lý do vì sao nó hiếm. Đây là loại ớt được ứng dụng để tạo vũ khí chống bạo động.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (10)
Naga Viper

Naga Viper có độ cay nồng 1.349.000 SHU.

4. Infinity

Hầu hết các giống ớt cay nhất thế giới còn lại trong danh sách đều do bàn tay con người lai tạo. Ớt “vô cực” Infinity Chilli là một sản phẩm của các nhà khoa học Anh. Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong danh sách các loại ớt cay nhất thế giới. Trong thời gian tồn tại ngôi vị vô cùng ngắn ngủi, chỉ trong thời gian ngắn nó phải chấp nhận nhường ngôi cho đối thủ mới, ớt Naga Viper. Tuy có độ cay nồng kém hơn Naga Viper, nhưng nó cũng khiến nhiều người phải “e dè”, “khiếp sợ”.

Loại ớt được đặt tên là Infinity (Vô tận) vì vị cay “không bao giờ hết”, thậm chí chất giải cay tốt nhất là sữa cũng không giải quyết được. Infinity đã đẩy loại ớt Bhut Jolokia cay nổi tiếng hiện nay (được dùng để chế tạo lựu đạn kiểm soát bạo động ở Ấn Độ) xuống hàng thứ hai.

Nhà làm vườn Woody Woods, 37 tuổi, trú tại Fire Foods ở Grantham, nói: “Ăn nó giống như là ăn cục than hồng vậy” vì gây ra cảm giác cay nóng kéo dài hàng giờ liền. Thậm chí sữa hay nước nóng cũng không thể đẩy lùi được vị cay này. Trồng được loại ớt cay như thế trong điều kiện khí hậu của chúng ta là điều không thể tin được”.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (9)
Infinity

Chúng có độ cay nồng vào khoảng 1.176.182 SHU.

5. Bhut Jolokia

Bhut jolokia đã được ghi trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới là loại ớt cay nhất thế giới. Nó được trồng và sử dụng ở miền Đông Bắc Ấn Độ. Ớt Bhut Jolokia hay còn gọi là ớt ma, là giống ớt nổi tiếng bắt nguồn từ Assam và Nagaland Ấn Độ và hiện giờ nó phổ biến nhất trên thế giới, có mặt trong các công thức chế biến thức ăn có vị cay. Nó từng được coi là loại ớt cay nhất được ghi vào lịch sử Guinness năm 2007. Vì vậy, tuy xếp ở vị trí thứ 9 bạn cũng không nên coi thường độ cay của nó. Ớt ma có tới 1.000.000 đơn vị scoville – đơn vị khoa học để đánh giá độ cay của ớt. Nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt từ 2.500 – 5.000 đơn vị scoville, trong khi hạt tiêu đạt 2.500 – 8.000 đơn vị scoville.

Do có độ cay khủng khiếp, quân đội Ấn Độ đã phát triển bột ớt thành vũ khí sinh học, độ nồng nặc có thể bóp nghẹt kẻ thù. Loài ớt này còn có công dụng phụ trong nấu nướng ở Ấn Độ. Ớt cay vì nó chứa một hoạt chất có tên Capsaicin. Chất này kích thích các đầu dây thần kinh của da, đặc biệt là các niêm mạc.

Wilbur Scoville đã lấy dịch chiết của ớt, hoá giải vị cay từ capsaicin bằng cách pha thêm nước đường, đến khi nào không còn cảm giác cay nữa thì dừng lại. Ngoài việc trở thành thành phần gia dụng phổ biến ở một số vùng của Ấn Độ và Bangledesh, nó còn được sử dụng như một liệu pháp vi lượng đồng cân cho chứng đau dạ dày, một cách để chống lại sức nóng mùa hè (khi ăn ớt bhut jolokia, người ta thường bắt đầu ra mồ hôi, nhờ đó dẫn đến giảm thân nhiệt). Ớt bhut jolokia thậm chí đã được sử dụng làm vũ khí, dân địa phương ở Đông Bắc Ấn Độ bôi ớt này vào hàng rào để đuổi voi và ớt này thậm chí được sử dụng trong các loại bom khói!

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (6)
Bhut Jolokia

Độ cay nồng đo được của chúng là 1.041.427 SHU.

6. Pot Barrackpore

Lại là một loại nữa của giống ớt 7 Pot có tên trong danh sách này. Cũng có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay bằng một nửa so với vị trí thứ 3 là 7 Pot Brain Strain. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay.

Nó chắc chắn có một cái nhìn độc ác bởi hình dạng 7 Pot điển hình thon dài, nổi mụn và nhăn nhó. Nó cũng đôi khi tạo ra một cái đuôi giống như bọ cạp tương tự như ớt bọ cạp. Hình dạng chia sẻ nhiều với hạt tiêu ma (Như Jolokia).

Sự khác biệt chính là kích thước 7 Pot Barrackpore có xu hướng lớn hơn so với 7 Pot khác, có chiều dài lên đến ba inch. Chúng theo mô hình trưởng thành hạt tiêu điển hình, lão hóa từ xanh sang đỏ, nhưng có nhiều loại màu có sẵn trong số 7 Pot Barrackpore. Khi chín, ớt 7 Pot Barrackpore thường có màu đỏ, đôi khi có thêm màu vàng hoặc màu sô cô la. So với 7 Pot Brain Strain, vị cay của nó kém hơn một nửa. Tuy nhiên, 7 Pot Barrackpore vẫn được xem là một thử thách lớn đối với những người muốn ăn cay.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (2)
Pot Barrackpore

Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU.

7. Carolina Reaper

Xếp đầu là ớt Carolina Reaper của Mỹ đây là một loài ớt lai. Vị cay của chúng không phải dạng vừa đâu. Nó có sức “tấn công” tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát. Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, tính đến thời điểm hiện tại, giống ớt Carolina Reaper của ông Ed Currie là loại cay nhất trên Trái Đất. Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, trong đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu.

Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville. Mức độ “nguy hiểm” của Carolina Reaper đã được một nhóm sinh viên thuộc Đại học Winthrop nghiên cứu trong chương trình học. Các nhà khoa học tính toán độ cay bằng cách tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt, sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra khối lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (7)
Carolina Reaper

Ed Currie là người đứng đầu công ty PuckerButt Pepper, đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai tạo giống những loại ớt cay nhất thế giới. Kỷ lục thế giới mới của Currie đã gây chấn động không nhỏ trong giới nông dân trồng ớt, tạo ra một cú huých mới vào cuộc chiến tạo ra những loại ớt cay nhất thế giới. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp nước này, trong chưa đầy 5 năm trở lại đây, lượng ớt tiêu thụ của người dân Mỹ đã tăng 8%. Ở Mỹ loại ớt cay là mặt hàng có sức tiêu thụ cao. Chúng được dùng để chế biến và dùng trong nghiên cứu y học, chống ung thư.

Độ cay của nó trung bình đo được vào khoảng 1.569.383 – 2.200.000 SHU.

8. Trinidad Moruga Scorpion

Trinidad Scorpion là tên gọi được đặt theo quê hương giống ớt, vùng Trinidad. CARDI là tên viết tắt của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Caribbean, nơi chịu trách nhiệm cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt này. Vì vị cay gắt, giống ớt còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền. Trước khi xuất hiện loại ớt Carolina Reaper thì ớt Trinidad Moruga Scorpion là kẻ mạnh nhất với vị cay cực độ, có nguồn gốc tại Trinidad và Tobago.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion, loại ớt có vị cực cay được ví như con quái thú dưới hình dạng quả cầu lửa, đây là loại ớt trồng được đánh giá là cay nhất thế giới. Mặc dù ban đầu vị của nó rất ngọt ngào, sau đó nó sẽ trở nên càng ngày càng cay, với độ cay lên tới 2.000.000 SHU.

Giống ớt Trinidad Moruga Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được công nhận là loại ớt đầu tiên trên thế giới có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu SHU. Dù nó rất cay nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong những giống ớt có hương vị tuyệt vời nhất thế giới. Loại ớt này được đánh giá là có hương vị tuyệt vời nhưng sức cay nóng của nó cảm giác như có thể xé toạc dạ dày của bạn khi thử ăn.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (11)
Trinidad Moruga Scorpion

Độ cay của nó gây sức kinh ngạc lớn có thể lên tới 2.009.231 SHU.

9. Pot Brain Strain

Giống này không phải là giống lai (được tạo ra bằng cách lai giống), thay vào đó nó được phát triển bằng cách nhân giống chọn lọc bằng cách tiết kiệm vỏ từ các cây sẽ tạo ra một số tính trạng mong muốn. Vào năm 2010 David Capiello, một người có sở thích trồng trọt và chile nổi tiếng từ Bắc Carolina, đã thu được 7 hạt Pot từ một người trồng khác ở Trinidad.

Loại ớt này được cho là được đánh giá chặt chẽ với Trinidad Moruga Scorpion. David đã chọn những quả có vỏ sần, có kết cấu giống như não người và đặt tên cho chúng là Brain Strain. Kết quả là một hạt tiêu siêu nóng với vẻ ngoài giống như não, cả bên ngoài lẫn bên trong. Một cây ớt rất năng suất, nhiều người trồng nói rằng đây là cây ớt đỏ 7 Pot đỏ nhất. 7 Pot Brain Strain thực vật mọc cao từ 3 – 4 feet và quả chín từ xanh sang đỏ. Ngoài ra còn có một loại 7 Pot Brain Strain màu vàng.

Giống ớt 7 Pot là một giống ớt có nhiều loại ớt cay nhất. Chúng có khá nhiều loại khác nhau về hình dạng, màu sắc. Có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay thấp nhất trong dòng họ ớt 7 Pot. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay. Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU. 7 Pot Brain Strain là loại ớt được đánh giá xếp số 3 thế giới về độ cay nóng. Hình dạng của 7 Pot Brain Strain gần giống như bộ não. Chỉ cần ăn thử chúng là bạn cảm giác não bộ muốn nổ tung vậy.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (3)
Pot Brain Strain

Độ cay của nó vào khoảng 1.900.000 SHU.

10. 7 Pot Douglah

7 Pod Douglah, có nguồn gốc từ các đảo Caribbean, có thể phát triển kích thước từ 1,5 đến 2 mét. 7 Pot Douglah là loại ớt siêu cay duy nhất không có màu đỏ. Khác với những loại ớt cay nhất thế giới khác, Douglah được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm, tất nhiên với lượng rất ít và thường dành cho những người đặc biệt thích ăn cay.

Theo những chuyên gia về ớt thì Douglah có hương vị ngon và rất hấp dẫn so với các giống ớt khác.Cùng loại giống ớt 7 Pot, 7 Pot Douglah đứng số 4 trong danh sách. Chúng to và có màu nâu thẫm khi chín. Vị cay của chúng cũng khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ trước khi thử, không hề kém gì top 1, 2, 3 phía trên.

Nếu bạn không phải là người có khả năng ăn cay đặc biệt thì đừng bao giờ nếm thử vì chúng sẽ khiến bạn phải nhập viện và đau rát suốt nhiều giờ liền. Tuy ít cay hơn các loại ớt phía trên, nhưng độ cay của Douglah cũng không phải “dạng vừa”, khoảng 1.853.936 SHU. Chính vì thế, nó có thể khiến bạn nhập viện và đau rát dạ dày suốt nhiều giờ nếu không quen ăn cay.

loại-ot-cay-nhat-the-gioi-hien-nay (4)
7 Pot Douglah

Độ cay nồng đo được khoảng 1.853.936 SHU.

Ở Việt Nam loại ớt cay chúng ta thường ăn như ớt chỉ thiên (30.000 SHU) và loại ớt hiểm (100.000 SHU). Qua bài viết này, hẳn các bạn đang thử tưởng tượng vị cay của các loại ớt kia sẽ kinh khủng thế nào. Hiện có nhiều nơi bán online các loại ớt trên, do đó nếu bạn thích cay và muốn thử thách có thể tìm hiểu. Tuy nhiên, ăn quá cay không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người không thể ăn thì không nên cố thử nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *